เมอร์เด้อเหรอ ฆาตกรรมอิหยังวะ The Murderer

หากคนหาเว็บดูหนังเป็นแฟนคลับหนังสืบสวนสอบสวนทั่วไปจะเข้าใจแก่นของหนังเรื่องได้ไม่ยาก เพราะเนื้อเรื่องเล่าโดยย่อก็มีเพียงการตามหาตัวฆาตกรของคดีที่เกิดขึ้น ไม่มีเส้นเรื่องหลายเส้นให้ปวดหัว แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ การนำเอาความเป็นหนังสืบสวนสอบสวนมาผสมรวมกันกับการพูดถึงวัฒนธรรมพื้นบ้านของไทยอย่างภาคอีสานออกมาได้อย่างถึงลูกถึงคน ตัวละครที่เป็นคนอีสานกับความคิดที่มีต่อเขยฝรั่ง อาหารการกินที่อีสานสุดๆ ซาวด์เสียงแคน เพลงประกอบ บรรยากาศบ้านกลางทุ่งนาที่เป็นภาพชินตาของคนไทย คำพูดคำจากความคิดต่างๆ ที่มีความเป็นอีสานแท้ๆ ในแบบที่คนไทยดูแล้วเข้าใจ และเคยเห็นมาบ้างแล้วในหนังอีสานทั่วไป
แต่หลังจากเข้าเว็บดูหนังเรื่องนี้ถ่ายทอดออกมาได้อย่างมีชั้นเชิง เหมือนทำหนังอีสานให้ฝรั่งดู จึงมีการใส่ฟิลเตอร์ความอินเตอร์เข้าไปด้วย

ไม่ว่าจะเป็นการใส่เทคนิคย้อมสีภาพในหนังที่ฉูดฉาดเกินจริง การตัดต่อ จังหวะการเล่าเรื่อง มุมกล้อง โดยเฉพาะฉากที่เล่าเรื่องอดีตของหม่ำ จ๊กม๊ก แล้วใช้หน้าของลูกชายมาซ้อนทับทำ transition ได้ลื่นไหล สวยเนียนมากจริงๆ แม้แต่โครงเรื่องที่ไม่ได้เฉลยตั้งแต่แรกแล้วลุ้นว่าโดนจับได้เมื่อไร แต่เป็นการเล่าให้รู้ไปพร้อมกันกับตัวละครทุกตัวว่าเกิดอะไรขึ้นแล้วเรื่องจบลงที่ตรงไหน ไปสู่จุดเฉลยว่าใครคือฆาตกร ราวกับเจอเว็บดูหนังเรื่อง Knives out เวอร์ชั่นหม่ำ จ๊กม๊กแสดง แล้วใช้เนื้อเรื่องและสถานที่ต่างๆ เป็นไทยๆ

กล่าวได้ว่า เมอร์เด้อเหรอ ฆาตกรรมอิหยังวะ The Murderer เป็นหนังสือสวนสอบสวนที่คนไทยดูเข้าใจ ฝรั่งดูก็เข้าใจ และยังได้เรียนรู้ความรู้สึกนึกคิด รวมถึงวัฒนธรรมคนอีสานไปอย่างตรงๆ ไม่เสแสร้งไม่บิดเบือนให้โลกสวยแต่อย่างใด ผสมไปกับการเล่าเรื่องแบบโจ๊กร้าย มีคนตายแต่หัวเราะออกมาได้ ซึ่งในไทยไม่ค่อยมีแนวนี้ให้ได้ดูกันบ่อยๆ
จุดที่น่าสังเกตของ เมอร์เด้อเหรอ ฆาตกรรมอิหยังวะ The Murderer

ส่วนตัวแล้ว แม้ว่าจะชอบหนังเรื่องนี้มาก และติดอันดับหนังไทยที่อยากให้ต่างชาติดูอีกเรื่องหนึ่ง แต่ในช่วงที่เฉลยฆาตกรยังแอบรู้สึกว่าไม่สมจริง ไม่น่าเป็นจริงได้ และไม่แน่ใจว่าฝั่งตำรวจจะสรุปคดีนี้ว่าอย่างไร (แม้ว่าในหนังจะมีตัว “แพะรับบาป” เตรียมเอาไว้ให้แล้ว แต่ในความจริงมันอาจจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริงๆ) เรียกว่ายังมีความเซอร์เรียลอยู่เหมือนกัน แฟนหนังสืบสวนสายเน้นความเรียลอาจไม่ได้รู้สึกพอใจอย่างที่สุด แต่หากมองว่ามีความแฟนตาซีอยู่บ้าง ก็สามารถดูเอาสนุกและไม่ได้ตะขิดตะขวงใจขนาดนั้นได้เหมือนกัน

นอกจากนี้ส่วนตัวแล้ว ชื่นชมการแสดงของ หม่ำ จ๊กม๊ก มาก ที่เล่นได้โจ๊กแต่ไม่ใช่โจ๊กสามช่า เป็นโจ๊กที่มีเรื่องราวและดูมีมิติ แต่การแสดงของ อุ้ม-อิษยา ฮอสุวรรณ และ เจมส์ เลเวอร์ อาจจะยังไม่โดนใจเรามากนัก ยังมีจังหวะบางฉากบางตอนที่รู้สึกว่าไม่เป็นธรรมชาติอยู่บ้าง แต่โดยรวมยังให้คะแนนมากกว่าเกณฑ์มาตรฐานได้อยู่

เมอร์เด้อเหรอ ฆาตกรรมอิหยังวะ (The Murderer) เหมาะกับคนที่ชอบดูหนังสืบสวนสอบสวนแนวฝรั่ง แต่อยากลองดูแบบนี้ที่เป็นคนไทย สถานที่ไทย วัฒนธรรมไทยดูบ้าง แต่ไม่ได้บ้านๆ จนเกินไป และเป็นคดีที่ไม่ได้ง่ายจนเกินไปด้วย มีความซับซ้อนให้ชวนขบคิดตามตลอดทั้งเรื่อง และยังเหมาะกับชาวต่างชาติหากอยากจะลองชิมลางหนังไทยที่มีความไทยแท้ แต่ไม่ได้เต็มไปด้วยมุกโจ๊กหรือบริบทที่ไม่เข้าใจด้วยภาษาหรือวัฒนธรรมมาก เพราะเป็นหนังไทยที่ลงใน Netflix รับรองว่าดูจบจะไม่คิดว่าเป็นหนังโจ๊กไร้สาระมุกห้าบาทสิบบาทแน่นอน
เมอร์เด้อเหรอ ฆาตกรรมอิหยังวะ (The Murderer) สนุกไหม

สำหรับความสนุกเพลิดเพลินที่ได้จากเรื่องนี้ ได้มาจากการที่สามารถสร้างเนื้อเรื่องที่ดึงความสนใจของคนดูเอาไว้ได้อยู่หมัดตั้งแต่ต้นจนจบ เล่าเรื่องฆาตกรรมออกมาได้ไม่เบา และไม่หนักสมองจนเกินไป เข้าใจง่าย เข้าถึงได้ทั้งคนไทยและต่างชาติ ภาพสวย หักคะแนนแค่ความเซอร์เรียลในบางฉากและการแสดงของนักแสดงในบางฉากที่ดูไม่ธรรมชาติเล็กน้อย แต่ยังถือว่าเป็นหนังที่ควรดูและควรแนะนำคนอื่นๆ ให้ดูต่อกันอีกเยอะๆ คนไทยจะได้มีหนังดีๆ แบบนี้ดูกันบ่อยๆ ดูหนัง เมอร์เด้อเหรอ ฆาตกรรมอิหยังวะ (The Murderer) ได้แล้ววันนี้ ที่เว็บดูหนัง


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *