A Star is Born เสียงดนตรีและความเศร้าโศก

ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่คุณเสียน้ำตาให้คือเรื่องอะไร หนังดราม่าเรื่องไหนเศร้าที่สุด โศกนาฏกรรมในรูปแบบภาพยนตร์เรื่องใดที่ตราตรึงใจ กัดกินความรู้สึกของคนดูอย่างโหดร้าย คำถามพวกนี้คงไม่มีคำตอบที่เหมือนกันสำหรับคนแต่ละคน ด้วยประสบการณ์และการรับรู้สิ่งต่างๆ ที่ไม่เหมือนกันในแต่ละคน ที่เราต่างก็มีความเศร้าในแบบของตัวเองและประสบการณ์รสขมที่ไม่เหมือนกัน แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีหนังดราม่าหลายเรื่องที่สามารถสร้างออกมาและสื่อความรู้สึกในหมวดหมู่นั้นให้ผู้ชมเข้าใจได้ไม่ยากนัก อย่างเรื่องที่จะมาแนะนำกันวันนี้ก็เป็นภาพยนตร์ที่เหมือนรถไฟเหาะทางอารมณ์ โดยสื่อสารผ่านตัวเอกที่เป็นศิลปินนักดนตรี กับเรื่อง A Star is Born นั่นเองหนังดราม่าเรื่อง A Star is Born เป็นผลงานกำกับของ Bradley Cooper ที่ผู้ชมน่าจะจำกันได้ในฐานะนักแสดงที่มีความสามารถและรูปลักษณ์ที่น่าจดจำ (ผลงานอย่าง Limitless, Hangover รวมถึงให้เสียง Rocket Racoon จากแฟรนไชส์ Marvel) โดยที่ตัวผู้กำกับเองก็เล่นเป็ยพระเอกด้วย ซึ่งในหนังดราม่าเรื่องนี้ แบรดลี่ย์ คูเปอร์ จะได้เล่นคู่กับ Stefani Joanne Angelina Germanotta (ใช่ครับ เป็นชื่อคนจริงๆ) หรือที่ทุกคนน่าจะรู้จักกันดีผ่านผลงานเพลงและการแต่งตัวของเธอ Lady Gaga นั่นเอง ไม่ใช่ใครอื่น ส่วนตัวของภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องราวความรัก ความสัมพันธ์ของคู่พระเอก-นางเอก ตั้งแต่จุดเริ่มต้น ไปจนถึงตอนจบที่แสนเศร้าและทำผู้ชมใจหายกันไปเป็นแถบๆ โดยที่ตัวหนังดราม่าเรื่องนี้จะสื่อสารออกมาในรูปแบบชีวิตและไลฟ์สไตล์ของอาชีพสายศิลปินอย่างนักดนตรี ที่เกี่ยวของกับชื่อเสียง ความครีเอทีฟ และการใช้สิ่งของมึนเมาหลากหลายประเภท รวมไปถึงสภาพจิตใจของตัวละครต่อเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ในชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงานของอาชีพนี้

เริ่มต้นด้วย Jack นักดนตรีดาวรุ่งที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงและมีผลงานที่ดีจนสร้างฐานะให้ตัวเค้าเองได้ในระดับหนึ่ง และเค้ามักจะปลีกตัวออกไปดื่มเหล้าคนเดียวทุกครั้งที่เล่นดนตรีเสร็จ จนกระทั่งเขาได้พบกับ Ally ที่ทำงานที่บาร์นั้น และได้ทำความรู้จักกันจนเกิดเป็นความสัมพันธ์ขึ้น นอกจากนี้ Jack ยังมองเห็นความสามารถและพรสวรรค์ของ Ally ในการเป็นศิลปินนักร้อง และได้ใช้แรงกายแรงใจ รวมถึงเส้นสายที่เขามีในการดันแฟนของเขาขึ้นไปให้ได้ แต่ทุกอย่างก็ดูจะไปได้สวย เมื่อ Ally เริ่มมีชื่อเสียง มีเพลงที่เป็นเพลงฮิตติดบิลบอร์ดที่เริ่มต้นจากการนำเพลงที่ทั้งคู่ช่วยกันทำ ขึ้นไปเล่นคู่กันบนเวทีคอนเสิร์ตของ Jack และจากจุดนั้นไม่นานนัก Ally ก็ดังเป็นพลุแตก และนี่เป็นแค่องก์แรกของหนังดราม่าเรื่องนี้เท่านั้น

แต่ในขณะที่ Ally ค่อยๆโด่งดังขึ้น ตัวของ Jack เองกลับสวนทางกัน ซึ่งก็เป็นปกติของศิลปินนักดนตรี ที่มีขาขึ้นขาลงและช่วงเบรคระหว่างการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ แต่ในมุมของ Jack เอง เขากลับรู้สึกแย่กับเรื่องนี้มากๆ กับการที่แฟนของเขามีงาน มีชื่อเสียงมากขึ้นทุกวัน แต่ตัวเค้าเองเริ่มตกกระป๋อง ซึ่งส่วนหนึ่งก็มาจากพฤติกรรมการใช้เหล้า ยา และสารเสพติดของตัวเค้าเองที่มันมากจนทำให้ส่งผลเสียกับงานแสดงของเขา จนเขาเริ่มตั้งแง่กับ Ally และรู้สึกว่าเธอกำลังสารปนกับสมเพชตัวเค้าอยู่ ซึ่งจริงๆก็มาจากการกดดันตัวเองของ Jack ทั้งนั้น แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหรือ Jack จะแสดงพฤติกรรมที่น่าเป็นห่วง รวมถึงการใช้สารเสพติดที่มากขึ้นเรื่อยๆ Ally เองก็ยังงงอยู่ข้างๆเขา และหาทางช่วย Jack จากตัวของเค้าเอง จนกระทั่งฟางเส้นสุดท้ายได้ขาดออก เมื่อ Jack ต้องขึ้นไปพูดบนเวทีร่วมกับ Ally ในงานประกาศรางวัลที่เธอชนะและต้องขึ้นไปรับรางวัล แต่ว่า Jack นั้นเมามากจนขึ้นไปสร้างเรื่องที่น่าขายหน้าและส่งผลต่อภาพลักษณ์ของทั้งตัวเค้าเองและแฟนของเค้า เป็นอันทำให้ความสัมพันธ์ต้องหยุดชะงักไป

เมื่อเวลาผ่านไป Jack ก็คิดได้และพยายามเข้ารับการบำบัดในการเลิกเหล้าและสารเสพติดอื่นๆ ที่วันนี้เขารู้ตัวแล้วว่ามันทำลายชีวิตของเขาจนในที่สุดเขาก็ทำได้ และทั้งคู่ก็ได้เริ่มติดต่อกันอีกครั้งหนึ่ง เพียงแต่ว่าภายในช่วงเวลาที่ Jack ใช้เพื่อซ่อมแซมตัวเอง Ally เองก็ได้สร้างผลงานและไล่ตามความฝันของเธอจนโด่งดังกว่าเดิมหลายเท่า ซึ่งแม้ว่า Jack จะไม่ได้พูด แต่เขาก็รู้สึกว่าตัวเองเป็นตัวถ่วง และรังแต่จะสร้างปัญหาและขัดความสำเร็จ ความฝัน ความก้าวหน้าของคนรักของเขา และทุกอย่างนี้ถูกขยี้ปม แทงใจดำอีกรอบ เมื่อผู้จัดการของ Ally ได้มาพูดคุยกับ Jack ในเชิงตักเตือนและอยากขอให้ Jack ปล่อย Ally ไป เพราะตัวเค้ามีแต่จะสร้างปัญหา และทำให้ Ally เดือดร้อนอยู่เรื่อยไป และนั่นก็ทำให้ Jack กลับไปรู้สึกแย่กับตัวเองมากขึ้นอีก จนพาไปสู่บทสรุปแสนเศร้าที่เขาได้ตัดสินใจว่าชีวิตของ Ally จะดีกว่านี้ ถ้าตัวเขาหายไป


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *